29/07/2015 8:51:46 SA

 

Khóa tập huấn “T4CA2 - Quan trắc chất lượng không khí”


Dự án “Không khí sạch cho các thành phố nhỏ ở Đông Nam Á” của Cơ quan hợp tác Quốc tế Đức (GIZ) được thực hiện tại các thành phố nhỏ tại các nước Đông Nam Á, bao gồm Campuchia, Indonesia, Lào, Malaysia, Myanmar, Philippin, Thailan, và Vietnam . Mục đích của dự án là tăng cường năng lực cho các địa phương trong xây dựng, thực hiện các kế hoạch về không khí sạch nhằm cải thiện chất lượng không khí tại cá thành phố, tiến tới phát triển đô thị bền vững. Tại Việt Nam, dự án đã triển khai thực hiện các hoạt động kiểm kê các nguồn phát thải khí và quan trắc chất lượng không khí trên địa bàn 02 tỉnh/thành phố: Bắc Ninh và Cần Thơ.


Năm 2014, trong khuôn khổ dự án, Trung tâm Quan trắc môi trường, Tổng cục Môi trường được Cơ quan hợp tác Quốc tế Đức lựa chọn là đơn vị đầu mối thực hiện các hoạt động thu thập và điều tra thông tin về nguồn phát thải khí và quan trắc môi trường không khí trên địa bàn thành phố Bắc Ninh, làm cơ sở đầu vào để phục vụ kiểm kê phát thải khí từ các nguồn khác nhau.


Năm 2015, Trung tâm Quan trắc môi trường tiếp tục là đầu mối tổ chức khóa tập huấn “T4CA2 - Quan trắc chất lượng không khí”.  Nội dung chính của khóa học là cung cấp thông tin tổng quan về ô nhiễm không khí, hoạt động quan trắc môi trường không khí hiện nay tại Việt Nam, hướng dẫn các bước thiết kế và thực hiện một chương trình quan trắc môi trường không khí.


Khóa tập huấn đã diễn ra trong 03 ngày, từ ngày 22 đến ngày 24 tháng 7 năm 2015 với sự tham gia của các học viên đến từ Phòng Tài nguyên môi trường Thành phố Bắc Ninh, Khoa Môi trường - Đại học Tài nguyên và Môi trường, Trung tâm Quan trắc Môi trường và Kiểm soát Ô nhiễm công nghiệp, Viện Khoa học và Công nghệ môi trường. Trong 3 ngày tập huấn, các bài trình bày đã cung cấp bức tranh tổng quan về vấn đề ô nhiễm không khí, về tầm quan trọng của việc thực hiện các chương trình quan trắc môi trường nói chung và môi trường không khí nói riêng.Phó Giám đốc Trung tâm Quan trắc môi trường phát biểu khai mạc Khóa tập huấn


Các đại biểu tham gia khóa tập huấn

Trong chương trình của khóa tập huấn, các bài tập nhóm, các câu hỏi cũng được các đại biểu tham gia thảo luận rất nhiệt tình. Khóa tập huấn cũng là cơ hội giao lưu, chia sẻ thông tin, kinh nghiệm giữa các cán bộ quan tâm và tham gia công tác bảo vệ môi trường.


Chuyên gia dự án GIZ  trình bày Tổng quan về ô nhiễm không khíTổng kết, trao chứng chỉ cho các đại biểu

            Thông qua khóa tập huấn Trung tâm Quan trắc môi trường cũng đã tiếp thu ý kiến góp ý cho công tác tổ chức, hướng dẫn, các nội dung cần bổ sung để nâng cao hơn nữa chất lượng các khóa đào tạo trong thời gian tới.

Phạm Thị Hữu. Phòng Hệ thống Quan trắc môi trường. TTQTMT

Từ Khóa: