04/08/2015 9:23:24 SA

 

Hội thảo “Môi trường nước, môi trường đất – Hiện trạng và thách thức” phục vụ xây dựng Báo cáo môi trường quốc gia tổng quan năm 2015

Thực tế cho thấy, trong những năm gần đây, môi trường và môi trường đất là hai trong số các thành phần môi trường đang chịu nhiều sức ép từ các hoạt động phát triển kinh tế - xã hội, dẫn đến tình trạng suy giảm chất lượng và bị ô nhiễm. Mặc dù đã có nhiều nỗ lực trong việc quản lý, ngăn ngừa và kiểm soát ô nhiễm nhưng chất lượng môi trường nước và môi trường đất ở nhiều nơi vẫn đang bị suy giảm khá nghiêm trọng. Ô nhiễm nước không chỉ còn tập trung ở các khu vực hạ lưu, các đô thị, khu vực sản xuất mà đã xuất hiện ở nhiều vùng nông thôn. Ô nhiễm và suy thoái môi trường đất hay vấn đề chuyển đổi mục đích sử dụng đất cũng đã và đang gây ra những hệ lụy không nhỏ đến đời sống người dân cũng như hoạt động phát triển kinh tế - xã hội. Bên cạnh đó, nguy cơ ô nhiễm nước từ các nguồn xuyên biên giới cũng đã có những dấu hiệu cần được theo dõi và kiểm soát.

Theo Luật Bảo vệ môi trường 2014, định kỳ 5 năm một lần, Bộ Tài nguyên và Môi trường có trách nhiệm lập báo cáo hiện trạng môi trường quốc gia theo kỳ kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội quốc gia; hàng năm, xây dựng báo cáo chuyên đề về môi trường để Chính phủ trình Quốc hội. Năm 2015, Tổng cục Môi trường được BộTN&MT giao chủ trì xây dựng Báo cáo hiện trạng môi trường quốc gia giai đoạn 5 năm 2011-2015.

Trong khuôn khổ xây dựng báo cáo Hiện trạng môi trường quốc gia, ngày 04/8/2015, Tổng cục Môi trường tổ chức Hội thảo “Môi trường nước, môi trường đất – Hiện trạng và thách thức”. Tham dự hội thảo, có đại diện Cục Kiểm soát ô nhiễm, Cục Môi trường miền Trung và Tây Nguyên, các đơn vị trực thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường các vùng trên cả nước; các chuyên gia trong lĩnh vực môi trường tại các trường Đại học, Viện nghiên cứu tại khu vực miền Trung. 

Trong khuôn khổ thời gian diễn ra Hội thảo, các diễn giả đã phác thảo sơ bộ những vấn đề môi trường bức xúc đã trở thành những thách thức không nhỏ đối với toàn quốc nói chung và đối với các địa phương nói riêng. Hội thảo cũng nghe các tham luận lien quan tới các vấn đề nóng về môi trường tại một số địa phương. Theo các báo cáo đánh giá, ô nhiễm môi trường vẫn tiếp tục gia tăng và có xu hướng mở rộng phạm vi. Đặc biệt, có những khu vực mặc dù đã được đầu tư xử lý ô nhiễm, cải thiện, phục hồi môi trường nhưng sau một thời gian đã có hiện tượng tái ô nhiễm. Đó là những vấn đề cần được chúng ta nhìn nhận một cách nghiêm túc.

Tại Hội thảo, các đại biểu đã tập trung trao đổi, đóng góp ý kiến về các nội dung liên quan đến chất lượng môi trường nước và môi trường đất cũng như các vấn đề bức xúc, nổi cộm hiện nay tại các địa phương, các vùng trong cả nước. Đây là những thông tin, tư liệu hữu ích phục vụ xây dựng dự thảo Báo cáo môi trường quốc gia tổng quan năm 2015.

               Kết thúc Hội thảo, TS. Hoàng Dương Tùng – Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường - chủ trì Hội thảo đã có ý kiến chỉ đạo đối với đơn vị đầu mối xây dựng Báo cáo, yêu cầu tiếp thu tối đa các ý kiến góp ý, bổ sung các nhận định, thông tin, số liệu đã được cung cấp trong hội thảo để xây dựng dự thảo Báo cáo.


       

                   Một số hình ảnh tại Hội thảo:Phó Tổng cục trưởng Hoàng Dương Tùng phát biểu khai mạc tại Hội thảoBà Lê Hoàng Anh - Phó GIám đốc Trung tâm Quan trắc môi trường giới thiệu sơ bộ về nội dung báo cáo hiện trạng môi trường quốc gia tổng quan 5 năm 2011 - 2015Toàn cảnh Hội thảo


Nguyễn Thúy Quỳnh, Trung tâm Quan trắc môi trường

                          

                   

Từ Khóa:  Báo cáo môi trường quốc gia 2015_Tổng quan môi trường Việt Nam