20/03/2017 4:28:45 CH

 

Trung tâm Quan trắc môi trường tham gia Cộng đồng Mở IoT Việt Nam

           Thuật ngữ “Internet of things” (viết tắt là IOT) xuất hiện ngày càng nhiều và thu hút không ít sự quan tâm chú ý của thế giới công nghệ. IoT được phát triển từ sự hội tụ của công nghệ không dây, công nghệ vi cơ điện tử và Internet.  IoT là một xu hướng quan trọng, nó đem lại những thiết bị thông minh và có ảnh hướng tới mọi mặt của đời sống.IoT xu hướng phát triển mới của công nghệ

          Cộng đồng Mở IoT Việt Nam (IOCV - IoT Open Community for Vietnam) với sứ mệnh " Tập hợp nguồn lực xã hội trong việc phát triển IoT “Mở” - chia sẻ tự do, miễn phí cho cộng đồng doanh nghiệp và người tiêu dùng Việt Nam trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 đang diễn ra sôi động trên toàn cầu ".  Các giá trị mà IOCV – IoT mang đến cho cộng đồng gồm có một môi trường mở, tính tin cậy, sự kế thừa và phát triển. Tính mở thể hiện ở việc bình đẳng trong thảo luận các chiến lược hành động, các "mô hình phát triển"; mở về cơ hội hợp tác, kinh doanh; mở về giải pháp công nghệ... Thành viên IOCV tập trung vào thế mạnh riêng và huy động nguồn lực cộng đồng nhanh chóng. Tính tin cậy, sở hữu trí tuệ, an toàn thông tin, quyền riêng tư luôn là chủ đề nóng. Hệ sinh thái Mở IOCV sẽ tạo ra sự tin cậy giữa các thành viên và đối với khách hàng của sự hợp tác giữa các thành viên IOCV. Sự tin cậy trong các giải pháp còn dễ dàng kiểm chứng bởi các bên khách quan. Sự kế thừa và phát triển, các giải pháp, nền tảng được chia sẻ tự do, miễn phí sẽ giúp cho các doanh nghiệp Startups, SMEs - đứng trên vai người khổng lồ - rút ngắn thời gian, nguồn lực cho việc phát triển sản phẩm, dịch vụ kinh doanh, nâng cao lợi thế cạnh tranh.

Dù mới phát triển nhưng Cộng đồng Mở IoT Việt Nam đã nhận được sự quan tâm và hưởng ứng tham gia của các công ty lớn nhỏ hoạt động trong nhiều lĩnh vực, đặc biệt là công nghệ thông tin. Sau 1 tháng vận động, dưới sự bảo trợ, đồng hành của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) và đối tác cộng đồng là Câu lạc bộ Phầm mềm tự do nguồn mở Việt Nam (VFOSSA) cùng Hiệp hội Internet Việt Nam (VIA), Cộng đồng Mở IoT Việt Nam đã kết nạp 21 đơn vị, công ty thành viên.

          Trung tâm Quan trắc môi trường là một trong số 21 đơn vị, công ty thành viên nói trên. Các đơn vị, doanh nghiệp thành viên của Cộng đồng Mở IoT Việt Nam khác là VCCI-ITB,  Công ty CP Hạ tầng Viễn thông CMC; Công ty CP Đầu tư và Xây dựng Delco, Quỹ khởi nghiệp doanh nghiệp KH&CN Việt Nam; Công ty TNHH một thành viên đầu tư và phát triển công nghệ Bách khoa Hà Nội, Công ty TNHH Giải pháp Phần mềm CMC (CMC Software), Công ty CP Phát triển nguồn mở và dịch vụ FDS, VIELINA; Công ty CP NetNam; VNPT Technology, Công ty TNHH một thành viên Viễn thông số VTC (VTC Digicom), Công ty ePacific; Công ty CP Tư vấn và Tích hợp công nghệ D&L; Bộ môn Kỹ thuật đo và Tin học Công nghiệp, Viện Điện - Đại học Bách khoa Hà Nội, Công ty CP VNG, Công ty CP Công nghệ liên kết truyền thông COMLINK; Công ty CP tin học Bình Minh, Công ty  TNHH một thành viên phát triển công nghệ điện tử - tự động hóa ELATEC và Đại học trực tuyến FUNiX.

          Dự kiến trong thời gian tới, với việc tham gia cộng đồng mở IoT Việt nam, bằng sự hỗ trợ của các ứng dụng công nghệ thông tin, Trung tâm Quan trắc môi trường sẽ phát triển hơn nữa công tác quản lý, chia sẻ và khai thác thông tin, chất lượng môi trường, đưa thông tin, môi trường tới cộng đồng một cách mạnh mẽ.

 


Hội nghị Cộng đồng mở Doanh nghiệp IoT Việt Nam (IOCV)

        Cộng đồng Mở IoT Việt Nam được thành lập với sứ mệnh tập hợp nguồn lực xã hội trong việc phát triển IoT mở, chia sẻ tự do, miễn phí cho cộng đồng doanh nghiệp và người tiêu dùng Việt Nam trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư đang diễn ra sôi động trên toàn cầu. Ngày 16/3/2017, tại Hà Nội, Cộng đồng Mở IoT Việt Nam (IOCV - IoT Open Community for Vietnam) ra mắt tại Hà Nội cùng với hội nghị G9 lần thứ nhất của cộng đồng này về chủ đề “Cách mạng công nghiệp lần thứ tư và Vị thế của cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam” được tổ chức. Sự kiện có sự tham gia của gần 100 doanh nghiệp, tập đoàn từ nhiều lĩnh vực khác nhau như sản xuất, công nghệ thông tin, thương mại và dịch vụ.

         Theo dự báo của hãng phân tích thị trường Aruba, vào năm 2019, sẽ có 86% tổ chức, doanh nghiệp tại khu vực châu Á – Thái Bình Dương (APAC) sẽ chấp nhận sử dụng công nghệ kết nối internet cho vận vật (IoT) nhằm tiết kiệm chi phí và tối ưu hóa kết quả hoạt động.
Thúy Quỳnh - Trung tâm Quan trắc môi trường tổng hợp

 


Từ Khóa: