Chất lượng không khí từ ngày 21 - 28 tháng 7 năm 2020
29/07/2020 14:24:00
Theo kết quả từ các trạm quan trắc tự động liên tục, chất lượng không khí tại một số thành phố của nước ta trong tháng 7 vừa qua cho thấy, về cơ bản có thể đánh giá chất lượng không khí duy trì ở trạng thái khá ổn định, phần lớn thời gian ở mức tốt và trung bình.

Tuy nhiên, trong 02 ngày vừa qua (ngày 27 - 28/7), chất lượng không khí của thủ đô Hà Nội có diễn biến xấu đi, đặc biệt là ngày 28/7, một số khu vực trong nội thành Hà Nội, chất lượng không khí đã ở mức kém và xấu[1]. Theo dõi cùng với diễn biến của thời tiết trong khu vực cho thấy, yếu tố thời tiết đã có những tác động đáng kể đến chất lượng không khí Thủ đô và các khu vực lân cận.

Xét cụ thể trong khoảng thời gian từ ngày 21 - 28/7, chất lượng không khí tại hầu hết các đô thị duy trì ở mức tốt và trung bình với giá trị các thông số đặc trưng cho ô nhiễm không khí đều nằm trong ngưỡng giới hạn cho phép của QCVN 05:2013/BTNMT. So sánh giữa các thành phố cho thấy, mặc dù thủ đô Hà Nội[2] và Tp. Hồ Chí Minh có giá trị trung bình 24 giờ của thông số PM2.5 cao hơn các thành phố khác, tuy nhiên, vẫn nằm dưới ngưỡng giới hạn cho phép của QCVN, chỉ riêng có ngày 28/7, giá trị PM2.5 đã vượt QCVN (biểu đồ 1).

Biểu đồ 1: Diễn biến giá trị trung bình 24 giờ thông số PM2.5 tại một số thành phố trong thời gian từ 21 - 28/7/2020


Tuy nhiên, theo dõi kết quả quan trắc tại một số trạm trong nội thành Hà Nội, bắt đầu từ ngày 27/7, giá trị trung bình 24 giờ của thông số PM2.5 tại đường Phạm Văn Đồng và phường Minh Khai (quận Bắc Từ Liêm) tăng cao, vượt ngưỡng giới hạn cho phép của QCVN 05:2013/BTNMT. Đây cũng là 02 khu vực thường xuyên có mức độ ô nhiễm cao hơn các khu vực khác trong nội đô do luôn có lưu lượng phương tiện tham gia giao thông lớn, ngoài ra còn chịu các tác động từ hoạt động xây dựng hạ tầng đô thị. Đến ngày 28/8, giá trị trung bình 24 giờ của PM2.5 đã vượt giới hạn của QCVN ở hầu hết các trạm trong nội thành (biểu đồ 2).

 Biểu đồ 2: Diễn biến giá trị trung bình 24 giờ thông số PM2.5 tại một số khu vực nội thành Hà Nội trong thời gian từ 01-28/7/2020

Kết quả tính toán chỉ số chất lượng không khí (AQI) ngày cho thấy, trong thời gian từ ngày 21-26/7, nhiều khu vực trong nội thành Hà Nội có chất lượng không khí ở mức khá tốt, các khu vực có lưu lượng phương tiện giao thông lớn có chất lượng không khí ở mức trung bình. Tuy nhiên, đến ngày 27/7, chất lượng không khí tại các khu vực nội thành đều có diễn biến xấu đi. Tại khu vực đường Phạm Văn Đồng và phường Minh Khai (Bắc Từ Liêm), chất lượng không khí đã ở mức kém (AQI > 100), chất lượng không khí các khu vực khác ở mức trung bình. Ngày 28/7, phần lớn các trạm có chất lượng không khí ở mức kém, thậm chí có những trạm chất lượng ở mức xấu (biểu đồ 3).

Biểu đồ 3: Diễn biến chỉ số AQI ngày tại một số khu vực nội thành Hà Nội trong thời gian từ ngày 21-28/7/2020


Theo dõi giá trị AQI giờ tại các trạm trong nội thành thủ đô cũng cho thấy, bắt đầu từ khoảng 12h trưa ngày 27/7, chất lượng không khí tại đa số các trạm đều chuyển từ ngưỡng trung bình (AQI < 100) lên ngưỡng kém (AQI trong khoảng 101-150). Đặc biệt đến khoảng 05 - 06h sáng ngày 28/7, chất lượng không khí tại một số trạm đã ở ngưỡng xấu (AQI>150) (biểu đồ 4). Xét tới yếu tố thời tiết, có thể thấy những ảnh hưởng rõ rệt của thời tiết đến chất lượng không khí trong 02 ngày vừa qua. Trong ngày 27/7 tại thủ đô Hà Nội, trời nhiều mây, lặng gió cùng với sự chênh lệch nhiệt độ giữa tầng không khí sát mặt đất và tầng phía trên, khiến cho các chất trong không khí không thể khuếch tán, dẫn đến gia tăng mức độ ô nhiễm không khí tại các khu vực. Biểu hiện rõ nhất bắt đầu từ sáng sớm ngày 28/7, trời xuất hiện sương mù khá nặng, duy trì trong suốt buổi sáng, trời lặng gió (tốc độ gió chỉ khoảng 1,5 m/s), tương ứng với đó, chỉ số chất lượng không khí tại một số trạm trong nội thành Hà Nội đã ở mức xấu.

Biểu đồ 4: Diễn biến chỉ số AQI giờ tại một số trạm tại Hà Nội​

Nhìn chung, có thể thấy rằng trong thời gian một tuần vừa qua, chất lượng không khí tại phần lớn các thành phố trên cả nước, trong đó có thủ đô Hà Nội duy trì khá ổn định ở mức tốt và trung bình. Đây cũng là tình trạng không khí được duy trì trong tháng 6 và tháng 7 vừa qua. Tuy nhiên, do những biến động bất thường của yếu tố thời tiết, khí hậu, chất lượng không khí tại thủ đô Hà Nội và một số khu vực lân cận có diễn biến xấu đi vào ngày 27 - 28/7. Đặc biệt, ngày 28/7, chất lượng không khí tại nhiều khu vực của thủ đô đã ở ngưỡng xấu, có thể ảnh hưởng đáng kể tới sức khỏe của con người, đặc biệt là nhóm người nhạy cảm./.

[1] Theo số liệu kết quả quan trắc của 6 trạm quan trắc không khí tự động liên tục (tại Hà Nội, Việt Trì, Hạ Long, Huế, Đà Nẵng, Khánh Hòa) do Tổng cục Môi trường quản lý; 10 trạm (tại Hà Nội) do Sở TN&MT Hà Nội quản lý; 2 trạm (tại Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh) của Đại sứ quán Mỹ

[2] Tính trung bình kết quả quan trắc của các trạm trong nội thành Hà Nội

Hình ảnh

Liên kết