BIẾN ĐỔI KHÍ HẬU ĐÃ ĐƯỢC DỰ BÁO NHƯ THẾ NÀO?
26/12/2018 19:54:37
Biến đổi khí hậu đã trở thành một vấn đề nghiêm trọng.

Biến đổi khí hậu đã trở thành một vấn đề nghiêm trọng. Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), hậu quả từ hoạt động của con người hơn 50 năm qua đã làm phóng thích khí carbon vào trong không khí và đã làm thay đổi khí hậu. Mức độ của carbon trong không khí tăng 30% trước thời kỳ bùng nổ công nghiệp, dẫn đến gia tăng các nguy cơ đến sức khỏe cho con người. Tử vong do thời tiết khắt nghiệt, chẳng hạn như nhiệt độ quá cao, lũ lụt và bão, tình trạng khan hiếm nguồn nước ngọt, gia tăng nguy cơ các bệnh qua nguồn nước, năng suất cây trồng giảm do thiếu dinh dưỡng. Trong tháng vừa qua, các nhà đứng đầu của Liên minh Châu âu đã quyết định giảm khí thải nhà kính 40% vào năm 2030 so với mức của năm 1990. Thỏa thuận này đã được thực hiện bất chấp những xung đột về lợi ích giữa các nước thành viên, nhưng điều này đã gây nên sự thất vọng cho các nhà vận động về lĩnh vực môi trường. Vào tháng 12 năm 2015, Hội nghị liên hợp quốc về biến đổi khí hậu sẽ được tổ chức tại Paris với chủ đề là xây dựng và ban hành khung pháp lý thống nhất về biến đổi khí hậu của tất cả các quốc gia trên toàn thể giới.

Trong lúc những người đứng đầu trên thế giới đang lập kế hoạch để ngăn chặn với biến đổi khí hậu, dự báo về biến đổi khí hậu thật sự như thế nào?

Vai trò của siêu máy tính trong việc dự báo về biến đổi khí hậu

Các siêu máy tính cực mạnh có khả năng xử lý dữ liệu ở tốc độ cao để chống lại với biến đổi khí hậu cho một số năm. Cách chạy mô hình và mô phỏng để dự báo thời tiết trong tương lai, các máy móc ngày càng tiên tiến và hiệu quả để ghi nhận được các tác động của biến đổi khí hậu. Mô hình biến đổi khí hậu toàn cầu thế hệ mới nhất đã cho thấy các mô phỏng có độ phân giải cao, chi tiết và chính xác hơn rất nhiều so với các bản mô phỏng trước đây.

Độ chính xác của các mô hình đã được kiểm chứng bởi các nhà nghiên cứu làm việc tại phòng thí nghiệm quốc gia Lawrence Berkeley. Họ tiến hành phân tích về độ phân giải ở khoảng cách 25km, 100km và 200km giữa năm 1997 và năm 2005 đã phát hiện thấy rằng các mô phỏng mới phản ánh chặt chẽ hơn đối với các sự kiện của thời tiết. Thêm vào đó, các bản mô phỏng này cũng có nhiều khả năng ghi nhận những cơn bão mạnh như bão và lốc xoáy. Sự khác biệt các mô phỏng trước đây và hiện nay đáng chú ý nhất ở những khu vực miền núi.

Các bản mô phỏng có độ phân giải cao có thể đạt tới 100 terabytes và nó cũng có khả năng hiển thị về địa hình chính xác hơn nhiều. Điều này đồng nghĩa là các sự kiện của thời tiết, chẳng hạn như mưa và tuyết sẽ được dự báo chính xác hơn rất nhiều. Không giống như các bản mô phỏng trước đây, nó chỉ ghi nhận được ở mức độ trung bình tại các khu vực vùng núi. Mô phỏng mới cũng dự báo được các cơn bão và lốc xoáy, cũng như phản ảnh tốt hơn các dạng mô hình về thời tiết thực tại. Đây là một yếu tố quan trọng trong việc phát hiện các tác động của biến đổi khí hậu vì nó giúp dự báo về các dạng thay đổi của bão. Những cơn bão mạnh là một hiện tượng của thời tiết mà các nhà khoa học tin tưởng rằng nó sẽ gia tăng cả về số lượng và tần suất xuất hiện. Các nhà khoa học đầu ngành tin rằng các mô hình mới sẽ cho phép họ chạy một kịch bản tương lai sẽ tốt hơn để ghi nhận biến đổi khí hậu ảnh hưởng đến điều kiện thời tiết tại nhiều khu vực khác nhau.

Nhìn lại những thay đổi của khí hậu

Chúng ta có thể nhìn nhận lại một cách đơn giản hơn nhiều khi mà chúng ta có nhiều phương án công nghệ thuận lợi để dự báo về biến đổi khí hậu. Trong vòng 3 năm vừa qua, tiến sĩ IntanSuciNurhati đã có những cuộc thám hiểm tới vùng đảo ngoài khơi của Singapore, Indonesia và Kuwait để nghiên cứu về những rạn san hô lớn. Tại sao chính xác như thế? Theo tiến sĩ Nurhati, “những rạn san hô cung cấp cho chúng ta một chuỗi số liệu về môi trường từ thời quá khứ xa xôi đến hiện tại. Ví dụ như sự tăng trưởng nhanh của những rạn san hô Porites có thể tăng trưởng từ nhiều thập kỷ đến hàng thế kỷ với tỷ lệ khoảng từ 1 – 2 cm mỗi năm. Cũng giống như cây, các rạn san hô cũng có thể tích lũy hằng năm các lớp lắng tụ CaCO3 theo thời gian”. Để biết thêm thông tin về các chủ đề hấp dẫn này, xin vui lòng đọc bài viết này: Các rạn san hô được xem là nơi lưu trữ tự nhiên về sự thay đổi môi trường và khí hậu. 

Liên kết