Thực vật, côn trùng và ngay cả móng tay trong tương lai có thể được sử dụng để giám sát môi trường
26/12/2018 19:54:28
Theo nhiều chuyên gia trong công nghệ nano, trong tương lai Một Cảm biến siêu nhỏ có thể được phát triển và sử dụng để đo chất lượng môi trường không khí. Một thiết bị cảm biến điện tử siêu mỏng được gắn với thực vật, côn trùng, giấy và thậm chí móng tay của con người

Theo nhiều chuyên gia trong công nghệ nano, trong tương lai Một Cảm biến siêu nhỏ có thể được phát triển và sử dụng để đo chất lượng môi trường không khí. Một thiết bị cảm biến điện tử siêu mỏng được gắn với thực vật, côn trùng, giấy và thậm chí móng tay của con người. Thiết bị này có thể nhanh chóng  phát hiện các thành phần ô nhiễm và các độc tố trong môi trường không khí.

Nghiên cứu và phát triển.

Tại Viện Khoa học và Công nghệ Quốc Gia Ulsan- Hàn Quốc (UNIST), Các nhà khoa học đang nghiên cứu và phát triển loại cảm biến điện tử siêu nhỏ này và trong tương lai thiết bị này sẽ cung cấp các dữ liệu chi tiết về nhiệt độ, độ ẩm và các thành phần ô nhiễm khác trong môi trường không khí. Các số liệu thu thập từ cảm biến kết hợp với số liệu môi trường không khí hiện có cung cấp thêm nhiều thông tin liên quan giữa điều kiện môi trường sống và bệnh tật của con người.

Ứng dụng.

Cảm biến mỏng và nhỏ như con tem thông thường và được gắn đơn giản bằng cách làm ướt bề mặt. Hiện nay, các nhà nghiên cứu đã gắn thành công thiết bị cảm biến trên bọ cánh cứng, cây tre, tờ báo, móng tay của con người và tren một số loại vật liệu khác. Thiết bị cảm biến với một anten phát sóng có thể phát hiện được hơi dimethyl Hg (DDM) và ngay cả khí cực độc sarin.

Công nghệ cảm biến “Technology Wearable” và ứng dụng hiện nay

Công nghệ cảm biến “Technology Wearable” là một thiết bị cảm biến điện tử siêu nhỏ được gắn trên quần áo, đồng hồ ,mắt kính...để theo dõi tình hình sức khỏe của con người và chất lượng môi trường không khí xung quanh. Tại hội thảo công nghệ quan trắc môi trường không khí và công nghệ cảm biến điện tử trong tương lai các nhà khoa học đã thống nhất đây là giải pháp khả thi để giải quyết nhiều vấn đề khác nhau trong cuộc sống hằng ngày. Ví dụ bộ lọc và cảm biến chất lượng môi trường không khí chuẩn bị bán trên thị trường tại các tỉnh miền đông Trung Quốc. Trong khi đó tại thành phố Edinburgh- Scotland, Các nhà nghiên cứu đang sử dụng ba lô có gắn thiết bị cảm ứng điện tử để đo chất lượng môi trường không khí xung quanh và các ảnh hưởng đến sức khỏe con người..

Điều quan trọng nhất là các thiết bị cảm biến điện tử sẽ cung cấp một số liệu đủ lớn và liên tục chất lượng môi trường không khí từ đây chúng ta có một bức tranh tổng quan về tình hình ô nhiễm. Với thiết bị điện thoại thông minh chúng ta có thể xác định được khu vực đang bị ô nhiễm và tránh đi vào khu vực này hoặc trang bị các thiết bị cần thiết như bộ lọc không khí, mặt nạ chống độc để đi vào các khu vực này. Ngoài ra, các cơ quan quản lý cũng sẽ có đầy đủ thông tin về tình hình ô nhiễm không khí tại các khu vực kẹt xe vào giờ cao điểm và khuyến khích người dân sử dụng phương tiện công cộng để tránh kẹt xe và không khí ô nhiễm.

Hiểu về ô nhiễm không khí và ảnh hưởng của nó.

Đánh giá tác động của ô nhiễm không khí đến sức khỏe con người là một vấn đề còn khá mới và rất khó khăn đòi hỏi cung cấp nhiều bằng chứng và yếu tố khác nhau. Điều quan trọng chúng ta phải hiểu được tác động của ô nhiễm và các ảnh hưởng đến sức khỏe. Công nghệ cảm biến “Technology Wearable”. Được tích hợp trên các đồ dùng hằng ngày trong tương lai sẽ cung cấp nhiều thông tin hữu ích giúp bảo vệ sức khỏe con người và đồng thời giúp chúng ta nhận biết các hành động gây ô nhiễm và thay đổi trong cuộc sống hằng ngày

Mọi người ở khắp nơi với thiết bị thông minh có thể truy cập và hiểu thông tin liên quan đến môi trường, các vấn đề ô nhiễm môi trường được biết đến rộng rãi. Đây là tiền đề góp phần thay đổi nhận thức và hành động  của con người đối với vấn đề ô nhiễm môi trường. Thiết bị cảm biến điện tử siêu nhỏ là công nghệ cung cấp giải pháp đó trong tương lai..

Liên kết