XỬ LÝ BỤI GIẤY TRONG SẢN XUẤT
26/12/2018 21:59:46
XỬ LÝ BỤI GIẤY TRONG SẢN XUẤT

Giấy là một sản phẩm quan trọng trong đời sống của con người và việc tiêu thụ sản phẩm ngày càng tăng, chính vì vậy mà các nhà máy giấy đã xuất hiện ngày càng nhiều hơn để đáp ứng nhu cầu tiêu thụ của con người. Bên cạnh sự phát triển nhanh chóng của ngành giấy cũng như những lợi ích mà ngành này mang lại cho đất nước thì các vấn đề môi trường do chính những nhà máy giấy này phát thải ra ngoài môi trường cũng ngày càng nhiều hơn. Nhà máy giấy có rất nhiều dạng chất thải ra môi trường trong đó vấn đề ô nhiễm khói bụi là vấn đề rất nhức nhói hiện nay vì khói bụi từ nhà máy giấy không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân vùng xung quanh nhà máy mà còn ảnh hưởng trực  tiếp đến sức khỏe của người lao động. Chính vì vậy việc thiết kế hệ thống xử lý bụi giấy là việc làm hết sức cần thiết góp phần bảo vệ môi trường và sức khỏe con người.

bụi giấy phát sinh trong quá trình sản xuất

bụi giấy phát sinh trong quá trình sản xuất

Quy trình sản xuất bột giấy

Quy trình sản xuất bột giấy

Quy trình sản xuất bột giấy

Nguyên liệu: gỗ được thu hoạch ở dạng khúc (dễ vận chuyển) sau đó chặt gỗ dạng khúc ra nhỏ cho vào máy nghiền, mài thu được dăm mảnh (tiết kiệm nguyên liệu, tiết kiệm được diện tích nồi nấu). Sau đó, đem dăm mảnh đi xử lý cơ, xử lý hóa học hoặc xử lý bán cơ học. Xừ lý cơ học, nhiệt từ ma sát từ máy nghiền (mài) sẽ làm cho dăm mãnh tách thành các xơ sợi nhằm làm mềm lignin mà không loại bỏ hoàn toàn. Xử lý hóa học, cung cấp nhiệt từ bên ngoài và sử dụng hóa chất để tách hẳn lignin ra. Bột giấy sẽ được qua quá trình sàng và làm sạch để loại bỏ các tạp chất có trong bột. Tùy theo nguyên liệu để ta lựa chọn cách tẩy trắng bột.

Đối với bột cơ, chỉ làm sáng bột ( làm mềm lignin) bằng cách thêm một số chất vào. Đối với bột hóa học thì phải tẩy trắng (loại bỏ gần như hoàn toàn lignin) bằng một số hóa chất nhất định.

Khói bụi trong nhà máy giấy thường phát sinh ở các khâu như: xẻ mảnh gỗ, nghiền bột giấy, đốt lò hơi bằng than, cắt xén giấy…đây là những loại bụi nhẹ và mịn thường bay lơ lửng trong không trung.

Tác hại của bụi giấy đến con người

Người lao động tiếp xúc với nồng độ bụi cao gây xơ hóa phổi, dính màng phổi. Tiếp xúc thời gian dài có nguy cơ bị ung thư phổi, bội nhiểm vi khuẩn. .. và đặc biệt gây bệnh bụi phổi nghề nghiệp. Bệnh này gây xơ hóa phổi và bệnh tiến triển không ngừng, ngay cả khi người lao động rời khỏi khu vực làm việc không tiếp xúc với bụi, bệnh không có khả năng hồi phục và nhiều trường hợp biến chứng gây tử vong.

Vì vậy cần phải thiết kế hệ thống xử lý bụi giấy trước khi xả thải để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của công nhân lao động trong nhà máy cũng như người dân sống xung quanh khu vực.

Đề xuất sơ đồ công nghệ xử lý bụi giấy

sơ đồ công nghệ xử lý bụi giấy

sơ đồ công nghệ xử lý bụi giấy

Bụi giấy được thu gom qua chụp hút theo đường ống dẫn dẫn về thiết bị xử lý bụi cyclone. Tại cyclone dưới tác dụng cua lực ly tâm các hạt bụi giấy có kích thước lớn sẽ tách khỏi dòng khí, đối với các hạt bụi giấy có kích thước nhỏ được nối vào hệ thống ống dẫn khí vào thiết bị lọc bụi túi vải. Tại thiết bị lọc bụi túi vải dưới tác dụng của lực li tâm các hạt bụi có kích thước nhỏ sẽ tách ra khỏi dòng khí và lắng xuống phễu chứa, khí sạch được dẫn ra ống thải và thải ra ngoài không khí.

  • Ưu điểm:
  • Phù hợp với đặc điểm tính chất của nguồn thải
  • Bụi thu hồi có thể sử dụng lại
  • Cấu tạo đơn giản, không gian lắp đặt nhỏ
  • Thi công dễ dàng
  • Hiệu suất xử lý bụi tương đối cao, nồng độ sau xử lý đạt QCVN 19:2009/BTNMT

Liên kết