Quan trắc hiện trạng môi trường nước mặt sông Đáy không phát hiện bất thường
15/05/2024 07:10:00
Ngày 14/5, thông tin từ Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Nam Định cho biết, từ ngày 7 - 9/5, qua nắm bắt thông tin phản ánh của người dân, trên sông Đáy đoạn trên địa bàn huyện Nghĩa Hưng có hiện tượng cá chết.

Ngay sau đó, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Nam Định đã thực hiện lấy mẫu nước mặt tại 3 vị trí trên sông Đáy đoạn chảy qua địa bàn huyện Nghĩa Hưng; trong đó có 1 mẫu nước tại vị trí cách điểm lấy nước vào của Nhà máy nước Phú Mỹ Tân tại xã Nghĩa Sơn khoảng 100 m; 1 mẫu nước cách điểm lấy nước vào của Trạm cấp nước thô cho Nhà máy xử lý nước sạch của Khu công nghiệp Dệt may Rạng Đông tại xã Nghĩa Lạc khoảng 50 m và 1 mẫu cách điểm lấy nước vào của Nhà máy nước Quỹ Nhất khoảng 50 m.

Kết quả quan trắc các thông số phân tích trong 3 mẫu nước mặt không phát hiện thấy có bất thường so với kết quả quan trắc hiện trạng môi trường nước mặt sông Đáy thực hiện hằng năm tại điểm lấy mẫu trên địa bàn huyện Nghĩa Hưng, các chỉ số kim loại nặng nằm trong giới hạn cho phép.

Thời gian tới, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Nam Định tiếp tục phối hợp với các sở, ngành, cơ quan và chính quyền địa phương theo dõi đầy đủ diễn biến, tình hình để kịp thời tham mưu phương án giải quyết, xử lý.

Nhằm phòng ngừa nguyên nhân do nước thải của các cơ sở sản xuất xử lý không đảm bảo quy chuẩn nhưng vẫn xả thải ra môi trường gây ô nhiễm nước sông Đáy, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Nam Định đề nghị UBND huyện Nghĩa Hưng và huyện Ý Yên chỉ đạo các đơn vị chuyên môn, UBND các xã ven sông Đáy tăng cường kiểm tra, giám sát, phát hiện kịp thời hành vi xả nước thải chưa qua xử lý hoặc xử lý nước thải chưa đạt quy chuẩn môi trường của các cơ sở sản xuất ra lưu vực sông Đáy; xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm nếu có.

Cùng với đó, các cấp, ngành thường xuyên theo dõi, nắm bắt tình hình trên địa bàn quản lý, tăng cường tuyên truyền trên phương tiện thông tin đại chúng đến các cơ sở sản xuất, kinh doanh, người dân nhằm nâng cao ý thức, trách nhiệm bảo vệ môi trường; theo dõi, giám sát, kịp thời phản ánh chính xác thông tin liên quan đến các nguồn thải, chất thải có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường nước với chính quyền địa phương, cơ quan chuyên môn để kịp thời ngăn ngừa, xử lý theo quy định.

Trước đó, sáng 9/5, UBND huyện Nghĩa Hưng nhận được thông tin phản ánh phản ánh của người dân sống ven sông Đáy tại các xã Nghĩa Hải, Nghĩa Thịnh, Nghĩa Trung… phát hiện cá, tôm và các loại thủy sản khác có hiện tượng yếu, dạt vào ven bờ sông và chết nổi trên mặt và ven bờ sông Đáy. Tuy nhiên đến sáng 10/5, do mực nước sông Đáy đang lên nên không còn hiện tượng trên nữa.

Theo phản ánh của người dân, những năm gần đây, mỗi năm đều xuất hiện hiện tượng trên một lần, cũng vào thời điểm này. Ngay sau khi nhận được thông tin, UBND huyện đã cử cơ quan chuyên môn đi kiểm tra thực tế, lấy mẫu giám định và tăng cường thực hiện các biện pháp đảm bảo nguồn nước từ các nhà máy nước sạch, cũng như tuyên tuyền cho các hộ dân không được vớt tôm cá bị chết để sử dụng hoặc đem bán.

Theo TTXVN/Báo Tin tức 

Liên kết