Bộ TNMT trả lời về kết quả quan trắc chất lượng môi trường và mức độ ảnh hưởng đến môi trường sau vụ cháy tại Công ty CP Bóng đèn Phích nước Rạng Đông
05/09/2019 08:31:00
Tại buổi Họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 8 năm 2019 do Văn phòng Chính phủ tổ chức vào 18h chiều ngày hôm nay, 04/9/2019

Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Võ Tuấn Nhân đã trả lời câu hỏi của Phóng viên Báo điện tử Trí thức trẻ về kết quả quan trắc chất lượng môi trường và mức độ ảnh hưởng đến môi trường sau vụ cháy tại Công ty CP Bóng đèn Phích nước Rạng Đông. Thông tin trả lời cụ thể như sau:​

Ngay sau khi sự cố cháy nổ tại Công ty CP Bóng đèn Phích nước Rạng Đông (gọi tắt là Công ty), đóng tại Phường Hạ Đình, Quận Thanh Xuân, Tp Hà Nội xảy ra, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã chỉ đạo Tổng cục Môi trường khẩn trương phối hợp với Sở TNMT, các cơ quan liên quan của thành phố Hà Nội để lấy mẫu, phân tích, đánh giá chất lượng môi trường không khí, nước, đất. Bộ Tài nguyên và Môi trường đã tổ chức 02 cuộc họp vào ngày 30/8/2019 và 03/9/2019 với sự tham dự của các Bộ, ngành, UBND Tp Hà Nội, Công ty CP Bóng đèn Phích nước Rạng Đông, các đơn vị, các chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực môi trường, hóa chất có liên quan để tham vấn, kiểm chứng các kết quả quan trắc, xác định các nguy cơ, rủi ro có thể xảy ra đối với môi trường và sức khỏe người dân. Kết quả cụ thể như sau:

1. Khối lượng thủy ngân đã phát tán ra ngoài môi trường: Theo số liệu báo cáo của Công ty CP Bóng đèn Phích nước Rạng Đông là khoảng 15,1 kg; theo số liệu tính toán của các nhà khoa học, khối lượng thuỷ ngân đã phát tán ra môi trường là khoảng 27,2 kg. Qua đó, cho thấy khối lượng thủy ngân đã phát tán ra ngoài môi trường khoảng từ 15,1 kg đến 27,2 kg sau sự cố cháy nổ này.

2. Kết quả phân tích cụ thể các mẫu quan trắc và đánh giá chất lượng môi trường không khí, môi trường nước, môi trường đất, chất thải rắn tro xỉ sau cháy của Sở TNMT Hà Nội, Viện Sức khỏe nghề nghiệp và Môi trường (Bộ Y tế), Trung tâm Quan trắc môi trường miền Bắc của Tổng cục Môi trường từ ngày 30/8 – 01/9 cho thấy hiện trạng môi trường sau vụ cháy của Công ty cụ thể như sau:

- Về kết quả so sánh giá trị nồng độ thủy ngân so với quy chuẩn Việt Nam (QCVN) hiện hành:

Có 01/12 mẫu nước mặt có giá trị thủy ngân vượt QCVN 1,3 lần tại điểm quan trắc trên sông Tô Lịch, cách cống xả gom nước thải của Công ty ngõ 320 Khương Đình 1,5 km;

Có 01/08 mẫu nước thải có giá trị vượt QCVN 2,76 lần tại điểm quan trắc hố ga cạnh xưởng Led trong Công ty;

Có 12/13 mẫu trầm tích, bùn đáy có giá trị thủy ngân vượt QCVN, điểm quan trắc tại sông Tô Lịch, cách cống xả gom nước thải của công ty ngõ 320 Khương Đình 1km có giá trị thủy ngân cao nhất, vượt QCVN 6,1 lần;

Có 01/06 mẫu không khí có giá trị Hg vượt QCVN 1,02 lần tại điểm quan trắc trong khuôn viên nhà kho bị cháy của Công ty.

- Về mức độ ảnh hưởng đến môi trường và sức khỏe sau vụ cháy:

Với khối lượng thủy ngân theo tính toán đã phát tán ra ngoài môi trường và các kết quả phân tích, quan trắc môi trường, bước đầu cho thấy, vụ cháy nổ gây mất an toàn hóa chất và ô nhiễm môi trường được đánh giá quy mô ảnh hưởng ở mức độ trung bình. Tuy nhiên, đã làm thiệt hại lớn về tài sản, gây ô nhiễm môi trường không khí, nước mặt và trầm tích đáy; có ảnh hưởng tới sức khỏe người dân xung quanh khu vực.

Các chất thủy ngân và một số kim loại nặng được phát sinh từ cháy nổ bóng đèn huỳnh quang và compact một phần được phát tán vào môi trường không khí, còn phần lớn được lắng đọng vào nước và theo dòng nước dập lửa chảy vào sông Tô lịch và tích tụ trong trầm tích đáy, phần ít được lắng vào môi trường đất xung quanh.

So sánh với khuyến cáo của WHO và Châu Âu cho thấy phạm vi vùng có nguy cơ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe người dân trong khoảng bán kính 500 m tính từ hàng rào của kho sản phẩm bị cháy ra xung quanh.

3. Một số giải pháp xử lý, kiểm soát tốt vấn đề môi trường sau sự cố cháy nổ tại Công ty

Bộ TNMT đã tổ chức cuộc họp liên ngành, đề nghị Công ty khẩn trương tổ chức cô lập khu vực bị cháy, che chắn nhà xưởng bằng mái tôn, bạt để tránh phát tán thủy ngân trôi chảy ra môi trường khi trời mưa, phòng chống khả năng thủy ngân bốc hơi gây ô nhiễm không  khí khi trời nắng nóng lên.

Bộ TNMT sẽ tiếp tục phối hợp, hỗ trợ thành phố Hà Nội thực hiện khảo sát, đánh giá phạm vi và mức độ ô nhiễm môi trường để đưa ra các yêu cầu về thu gom, xử lý các loại chất thải nguy hại (nhiễm thuỷ ngân) phát sinh do vụ cháy; hướng dẫn Công ty lập phương án xử lý, cải tạo khu vực bị ô nhiễm tồn lưu thuỷ ngân (nếu có); tiếp tục tổ chức quan trắc một số đợt để đánh giá khả năng phát tán bay hơi của thủy ngân trong môi trường không khí xung quanh khi trời nắng. Bộ sẽ đề nghị các Viện nghiên cứu môi trường và các chuyên gia Nhật Bản sẽ tiếp tục cùng theo dõi, đánh giá, quản lý rủi ro môi trường sau vụ cháy.

Giải pháp lâu dài, quan điểm của Bộ TNMT là các đô thị lớn trên cả nước, không chỉ Hà Nội, phải có kế hoạch di dời và lộ trình thích hợp để đưa các nhà máy có nguy cơ cao gây ra sự cố, ô nhiễm môi trường ra khỏi khu dân cư. Bộ TNMT đề nghị TP.Hà Nội nhân dịp này tạo điều kiện để đưa Công ty ra khỏi khu vực, không xây dựng lại nhà máy tại vị trí này nhằm bảo đảm an toàn tuyệt đối sức khỏe cộng đồng và bảo vệ môi trường sinh thái.

(VEA)

Hình ảnh

Liên kết