Việt Nam có 4 phòng thí nghiệm phát hiện thực phẩm nhiễm phóng xạ
20/04/2011 17:02:00
Trao đổi với PV Báo Lao Động, TS Nguyễn Công Khẩn – Cục trưởng Cục ATVSTP - cho hay:

“Từ khi có sự cố ở Nhật, Bộ Y tế, Bộ Khoa học - Công nghệ, Bộ Công Thương đều cập nhật thông tin và nhiều lần bàn bạc về các biện pháp sẵn sàng ứng phó, dựa trên cơ sở khuyến cáo của WHO và Đại sứ quán Nhật. Về kỹ thuật, 4 phòng thí nghiệm hạt nhân của Bộ KHCN có đủ năng lực để kiểm nghiệm và phát hiện thực phẩm nhiễm xạ.

Cục An toàn vệ sinh thực phẩm chưa triển khai phòng thí nghiệm này, bởi các trang thiết bị và nhân lực vận hành đều rất tốn kém, không phải tất cả các bộ đều triển khai.

Bốn phòng thí nghiệm nói trên bất cứ lúc nào cũng có thể xét nghiệm thực phẩm. Vì nguồn thực phẩm nhập từ Nhật vào VN khá đa dạng, nhưng trước mắt chỉ tập trung vào hàng có nguy cơ nhiễm xạ lớn hơn như: Rau, thực phẩm tươi sống. Hơn nữa, đến thời điểm này, chú ý những sản phẩm có nguồn gốc ở 4 tỉnh/TP của Nhật đã có khuyến cáo về mức độ an toàn thực phẩm. 

Về phía Bộ Y tế, Cục ATVSTP đã có văn bản thông báo cho các cơ quan nhập khẩu thực phẩm từ Nhật vào VN phải có giấy chứng nhận an toàn phóng xạ trước khi nhập vào. Đây là biện pháp kiểm soát bằng hàng rào pháp lý. Như  Australia  cấm nhập thực phẩm từ Nhật, nhưng VN cũng như hầu hết các nước Châu Á thì đều kiểm soát thực phẩm nhiễm xạ bằng cách này chứ không cấm. Trong khi đó, các thông tin từ Nhật cũng như WHO, về cơ bản mức độ nhiễm xạ của thực phẩm ở Nhật đã có kiểm soát, chỉ có một số rau tại chỗ có khuyến nghị không nên ăn. Còn thực phẩm chế biến xuất khẩu về VN thì chưa có gì phát hiện bất thường nguy hại.

Các cơ quan quản lý liên quan đến an toàn thực phẩm ở VN đang rất tích cực phối hợp với nhau hằng ngày cập nhật và giải quyết vấn đề này an toàn, thông tin kịp thời cho người dân. Người dân không nên quá lo lắng, hoàn toàn không sử dụng thực phẩm nhập khẩu từ Nhật.

Theo TS Khẩn, đến nay, chưa có quyết định liệu thực phẩm lưu hành trên thị trường nhập từ Nhật có cần dán nhãn chứng nhận không nhiễm xạ hay không. Đây là một khả năng có thể tính đến, nhưng cần bàn bạc, theo dõi thông tin để đưa ra ở thời điểm phù hợp.

Được biết, các cơ quan chức năng đã  lấy mẫu xét nghiệm ngẫu nhiên để kiểm tra khả năng nhiễm phóng xạ của một số mẫu thực phẩm nhập khẩu từ Nhật. Kết quả sẽ có trong thời gian sớm nhất.   

Ng.H

Liên kết