Hà Nội cung cấp thông tin trực tuyến về chỉ số quan trắc môi trường tự động
28/12/2018 10:32:36
Từ ngày 9/1, thành phố Hà Nội cung cấp trực tuyến thông tin về chỉ số quan trắc môi trường tự động trên Cổng giao tiếp điện tử của thành phố tại địa chỉ https://hanoi.gov.vn/quantracmoitruong.

Hà Nội cung cấp thông tin trực tuyến về chỉ số quan trắc môi trường tự động

 Từ ngày 9/1, thành phố Hà Nội cung cấp trực tuyến thông tin về chỉ số quan trắc môi trường tự động trên Cổng giao tiếp điện tử của thành phố tại địa chỉ https://hanoi.gov.vn/quantracmoitruong.

Cổng giao tiếp điện tử của thành phố Hà Nội. Ảnh: BNEWS/TTXVN

Đây là hoạt động hướng tới mục tiêu phát triển thành phố “Xanh, văn hiến, văn minh, thông minh, thân thiện”, để tạo điều kiện thuận lợi cho người dân trong sinh hoạt hàng ngày và cho các du khách đến tham quan, du lịch, công tác, học tập trên địa bàn thành phố, đồng thời nhằm nâng cao ý thức của các doanh nghiệp, tổ chức và người dân trong việc bảo vệ môi trường.

Hiện thành phố đã đầu tư 10 trạm quan trắc không khí, bao gồm 2 trạm cố định quan trắc tự động liên tục (phục vụ việc cung cấp thông tin cho người dân về chất lượng không khí xung quanh) và 8 trạm cảm biến đo một số chỉ tiêu chất lượng không khí tại các điểm trên địa bàn thành phố (phục vụ công tác theo dõi, quản lý và mô hình hóa chất lượng không khí xung quanh).

Số liệu được hiển thị trực quan trên bản đồ giúp người dân dễ dàng theo dõi và so sánh chỉ số giữa các vị trí. Hệ thống còn cung cấp lịch sử đo chỉ số tại thời điểm gần nhất và đánh giá chất lượng không khí, đưa ra các khuyến cáo đối với người dân khi chất lượng không khí thay đổi.

Chỉ số quan trắc môi trường tự động tại địa chỉ https://hanoi.gov.vn/quantracmoitruong. Ảnh: BNEWS/TTXVN

Hệ thống đo mưa hoạt động bằng sensor đo mưa và bộ ghi truyền số liệu được lắp đặt tại 22 vị trí trên địa bàn thành phố Hà Nội. Nội dung được hiển thị trực quan trên nền bản đồ số và dữ liệu được cập nhật hoàn toàn tự động theo thời gian thực.

Hệ thống còn cho người sử dụng biết được lượng mưa của trận mưa ngay tại thời điểm hiện tại, thời gian bắt đầu mưa và tổng lượng mưa trong 24 giờ. Thêm vào đó, hệ thống giám sát điểm úng ngập hiển thị tình trạng tại 16 điểm thường xuyên xảy ra úng ngập trên địa bàn thành phố, tần suất cập nhật thông tin của điểm úng ngập là 30 phút/lần.

Các chỉ số nêu trên do Sở Tài nguyên Môi trường, Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên thoát nước cùng một số đơn vị tư vấn xây dựng phối hợp Sở Thông tin và Truyền thông cung cấp thông tin. Thời gian tới, thành phố Hà Nội sẽ tiếp tục cung cấp các chỉ số quan trắc về chất lượng nước (bao gồm nước mặt, nước xả thải và nước ngầm) tới các tổ chức và người dân trên địa bàn./.

Liên kết