Quảng Ninh: Giám sát môi trường bằng quan trắc tự động
28/12/2018 10:18:51
Một trong những điểm nhấn về bảo vệ môi trường của tỉnh Quảng Ninh là xây dựng các Trạm quan trắc tự động được lắp đặt tại các điểm “nóng” trên địa bàn, đặc biệt là khu vực Vịnh Hạ Long.

Quảng Ninh: Giám sát môi trường bằng quan trắc tự động

 

Một trong những điểm nhấn về bảo vệ môi trường của tỉnh Quảng Ninh là xây dựng các Trạm quan trắc tự động được lắp đặt tại các điểm “nóng” trên địa bàn, đặc biệt là khu vực Vịnh Hạ Long.

Thực tế, trong những năm qua, du lịch Quảng Ninh đã có bước phát triển nhanh chóng và dần trở thành một ngành kinh tế quan trọng, đóng góp cho ngân sách với tỷ lệ ngày càng tăng. Nhưng cũng chính từ việc mở rộng đô thị tại một số địa phương, hoạt động khai thác và kinh doanh than, phát triển nhiệt điện, du lịch… đã gây những sức ép không nhỏ đối với việc quản lý, bảo tồn di sản - kỳ quan vịnh Hạ Long, đặc biệt là vấn đề môi trường.

 

Trước thực trạng như hiện nay, để khai thác, phát triển du lịch vịnh Hạ Long một cách bền vững, đồng thời, góp phần bảo vệ môi trường di sản, tỉnh Quảng Ninh đã yêu cầu các chủ dự án đầu tư phát triển du lịch, trong thiết kế phải đặt việc bảo vệ môi trường sinh thái lên hàng đầu. Đồng thời, tiến hành nhiều giải pháp đồng bộ như đẩy mạnh xã hội hóa công tác bảo vệ môi trường; tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra… 

 

Ông Phạm Văn Cường, Phó Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Quảng Ninh cho biết, từ đầu năm 2016 đến nay, Sở đã tổ chức kiểm tra công tác bảo vệ môi trường đối với 46 cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ trên địa bàn tỉnh. Đồng thời, chủ trì Đoàn kiểm tra liên ngành tổ chức kiểm tra việc chấp hành Luật Bảo vệ môi trường đối với các các khu công nghiệp, cơ sở hoạt động sản xuất kinh doanh ven biển.

 

Một trong những điểm nhấn trong công tác bảo vệ môi trường ở Quảng Ninh là xây dựng các Trạm Quan trắc môi trường không khí tự động. Theo thống kê, hiện nay, trên địa bàn, có 26 Trạm tại 7 địa phương, ảnh hưởng nhiều bởi các hoạt động sản xuất công nghiệp là Hạ Long, Móng Cái, Cẩm Phả, Vân Đồn, Uông Bí, Đông Triều và Hoành Bồ. Trong đó, có 2 trạm quan trắc môi trường nước mặt, 6 trạm quan trắc môi trường nước biển ven bờ, 10 trạm quan trắc môi trường không khí xung quanh và 8 trạm quan trắc môi trường khí thải tại các nhà máy xi măng, nhiệt điện.

 

Tại Trạm Quan trắc môi trường không khí khu sản xuất Nam Cầu Trắng (Công ty tuyển than Hòn Gai), chúng tôi được chứng kiến việc vận hành các thiết bị quan trắc tự động hoàn toàn khác với các phương pháp quan trắc truyền thống. Trước đây, chủ yếu là lấy mẫu phân tích phòng thí nghiệm, tần suất quan trắc thưa, số liệu không liên tục... nên kết quả quan trắc chưa phản ảnh được tình trạng chất lượng môi trường, nhất là tại các khu vực trọng điểm, khu vực nhạy cảm về môi trường. 

 

Anh Nguyễn Văn Biển, cán bộ Trung tâm Quan trắc môi trường (Sở TN&MT Quảng Ninh) cho biết, trước đây, người dân khu vực này, đã nhiều lần phản ánh về tình trạng ô nhiễm môi trường trong sản xuất của Công ty. Vì vậy, Sở đã lắp đặt trạm quan trắc không khí tại đây. Trạm có các module phân tích khí SO2 (lưu huỳnh oxit), NOx (Nitơ Oxit), H2S (Hydro sunphua), CO (oxit cacbon), O3 (ozôn), HC (Hydro Cacbon); module phân tích bụi và module phóng xạ. Theo đó, các module sẽ liên tục cập nhật các số liệu về các khí trên trong khu vực về máy tính với bình quân 5 phút/1 lần cập nhật số liệu; sau 30 phút sẽ cập nhật số liệu bình quân và tự động gửi về Trung tâm Quan trắc và Phân tích môi trường. Khi phát sinh ô nhiễm, Trung tâm sẽ báo cáo Sở TN&MT kịp thời xử lý. 

 

"Các trạm quan trắc môi trường tự động sẽ cung cấp thông tin để phục vụ công tác quản lý Nhà nước về môi trường trên địa bàn tỉnh; tăng cường năng lực cảnh báo và giám sát môi trường; cập nhật liên tục cơ sở dữ liệu về hiện trạng môi trường phục vụ lập cơ sở dữ liệu về môi trường. Qua đó, góp phần đắc lực trong công tác bảo vệ môi trường trên địa bàn tỉnh" - ông Cường nhấn mạnh. Để đẩy mạnh công tác bảo vệ môi trường, ông Cường cho biết, hiện nay, các dự án đầu tư trên địa bàn tỉnh đều thực hiện lập báo cáo đánh giá tác động môi trường, cam kết, kế hoạch BVMT trình các cấp có thẩm quyền phê duyệt. Đây là cơ sở để xem xét cấp phép đầu tư và thực hiện việc giao và thuê đất. Nhằm đẩy mạnh kiểm soát ô nhiễm môi trường, tỉnh đã đẩy mạnh ứng dụng công nghệ tiên tiến xử lý nước thải, tăng cường thu gom, vận chuyển, xử lý rác thải đô thị, khu công nghiệp, các cơ sở sản xuất kinh doanh và phương tiện tàu thuyền hoạt động trên biển./.

Liên kết