Cập nhật chỉ số chất lượng môi trường trên ứng dụng chính thức Envisoft
18/07/2020 17:07:00
Nhằm đẩy mạnh việc khai thác, sử dụng dữ liệu quan trắc tự động, liên tục phục vụ công tác quản lý nhà nước và thông tin chỉ số chất lượng môi trường tới cộng đồng,

Tổng cục Môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường) đã triển khai ứng dụng công bố thông tin về chất lượng môi trường không khí trên nền tảng thiết bị di động (Envisoft).

Envisoft sẽ là kênh thông tin chính thức của cơ quan quản lý môi trường cấp trung ương. Ứng dụng mới này của Tổng cục Môi trường sẽ là công cụ hữu ích giúp cộng đồng có được những thông tin đầy đủ, cập nhật thường xuyên hơn về chất lượng không khí tại các khu vực.

Trước đây, Tổng cục Môi trường đã thực hiện việc công bố thông tin chất lượng môi trường, trong đó có thông tin về chất lượng môi trường không khí trên các phương tiện thông tin truyền thông, trang thông tin điện tử cem.gov.vn. Với nguồn dữ liệu được khai thác từ kết quả quan trắc của các trạm quan trắc môi trường không khí tự động liên tục do Tổng cục Môi trường quản lý và các trạm quan trắc môi trường do các Sở Tài nguyên và Môi trường các tỉnh, thành phố quản lý, đầu tháng 3/2020, Tổng cục Môi trường đã triển khai ứng dụng Envisoft trên thiết bị di động, công bố thông tin trực tuyến về chất lượng môi trường không khí trên phạm vi toàn quốc. Hiện tại, Envisoft có 35 điểm quan trắc, chủ yếu tập trung tại Hà Nội, Bắc Ninh và Quảng Ninh.

Ứng dụng Envisoft chạy ổn định trên cả 2 nền tảng di động phổ biến là Android và IOS; quá trình tải ứng dụng, cài đặt và nâng cấp dễ dàng nên người sử dụng có thể tự tải xuống, cài đặt và nâng cấp mọi lúc, mọi nơi. Envisoft gồm 2 phân hệ chính: Phân hệ 1 là “Công bố chất lượng không khí", phân hệ 2 là “Quản lý số liệu quan trắc môi trường tự động". Phân hệ 1 dành cho cộng đồng sử dụng, phân hệ 2 dành cho các nhà quản lý, các cán bộ được phân công giám sát vận hành trạm quan trắc.

Có thể cài đặt phần mềm bằng cách vào ứng dụng App Store trên Iphone hoặc Play Store trên các điện thoại Android với từ khóa tìm kiếm là Envisoft. Hoặc có thể scan QR code để cài đặt ứng dụng. Với giao diện trực quan, dễ sử dụng, ứng dụng Envisoft có các chức năng chính gồm hiển thị chỉ số chất lượng không khí AQI theo giờ và ngày hiện tại; cung cấp biểu đồ diễn biến giá trị AQI của các giờ trước, ngày trước; đưa ra các khuyến nghị về sức khỏe tương ứng với từng giá trị AQI; lựa chọn các trạm quan trắc thường xuyên quan tâm theo khu vực địa lý; xếp hạng chất lượng không khí theo các trạm quan trắc.

Việc cập nhật thường xuyên chỉ số chất lượng không khí sẽ giúp người dân có những ứng phó kịp thời khi chất lượng không khí suy giảm như giảm thiểu các hoạt động ngoài trời, hạn chế mở cửa, sử dụng các loại khẩu trang có thể hạn chế ảnh hưởng của các chất ô nhiễm trong không khí, sử dụng các loại máy lọc không khí…

Minh Nguyệt (TTXVN)

Liên kết