Hội thảo tham vấn “Thiết lập nền tảng công khai thông tin môi trường minh bạch”
10/03/2023 13:27:00
Sáng 10/3, tại Hà Nội, Cục Kiểm soát ô nhiễm môi trường (Bộ TN&MT) phối hợp với IDH và Winrock tổ chức Hội thảo tham vấn về “Thiết lập nền tảng công khai thông tin môi trường minh bạch”.

Tham dự Hội thảo có Ông Hoàng Văn Thức, Cục trưởng Cục Kiểm soát ô nhiễm môi trường, Ông Huỳnh Tiến Dũng, Giám đốc IDH Việt Nam, Ông Brian Bean, Trưởng đại diện Tổ chức Winrock International, đại diện Bộ Thông tin và Truyền thông, đại diện một số đơn vị trực thuộc Bộ TN&MT, đại diện một số Sở TN&MT, Ban quản lý các khu công nghiệp trên cả nước, hiệp hội ngành nghề, đại diện một số tổ chức quốc tế và doanh nghiệp.

Phát biểu khai mạc Hội thảo, Ông Hoàng Văn Thức - Cục trưởng Cục Kiểm soát ô nhiễm môi trường cho biết, Luật Bảo vệ môi trường năm 2020 và các văn bản hướng dẫn thi hành luật đã có những quy định cụ thể về việc cung cấp và công khai thông tin môi trường. Hiện nay, việc công khai thông tin môi trường bước đầu đã được thực hiện, tại Bộ Tài nguyên và môi trường và các Sở TN&MT địa phương đã công khai thông tin chất lượng môi trường không khí và nước mặt trên trang thông tin điện tử, tại một số cơ sở sản xuất lớn công khai qua hình thức bảng điện tử đặt tại cơ sở, … Tuy nhiên, hiện nay vẫn chưa có hướng dẫn kỹ thuật, biểu mẫu hay một nền tảng thống nhất để thực hiện công khai thông tin môi trường một cách minh bạch, hiệu quả và dễ tiếp cận, truy cập.

Do đó, với mục tiêu thiết lập và và cung cấp các giải pháp, công cụ phục vụ công khai thông tin, dữ liệu quan trắc môi trường nhằm hỗ trợ cho các cơ quan quản lý nhà nước và các doanh nghiệp trong giải quyết các vấn đề ô nhiễm được cộng đồng quan tâm, Cục Kiểm soát ô nhiễm môi trường tiếp tục phối hợp với Tổ chức IDH xây dựng nội dung về “Công khai thông tin môi trường” trong Sáng kiến 6 “Công khai thông tin môi trường minh bạch (TEDP)” thuộc Dự án “Giảm thiểu ô nhiễm” do USAID tài trợ.

Ông Hoàng Văn Thức – Cục trưởng Cục Kiểm soát ô nhiễm môi trường phát biểu khai mạc Hội thảo

Ông Huỳnh Tiến Dũng, Giám đốc IDH Việt Nam cho rằng “Nền tảng công khai thông tin môi trường minh bạch” ngoài việc hỗ trợ các doanh nghiệp thực thi Luật bảo vệ môi trường 2020, còn giúp tăng cường tính minh bạch theo xu thế và yêu cầu của các hiệp định thương mại và luật pháp quốc tế mà Chính phủ Việt Nam đã tham gia ký kết. Với vai trò là tổ chức toàn cầu thúc đẩy hợp tác công – tư trong lĩnh vực phát triển bền vững, IDH sẽ tích cực đề xuất và thực thi các sáng kiến theo xu thế đó.

Ông Huỳnh Tiến Dũng, Giám đốc IDH Việt Nam trường phát biểu tại Hội thảo

Ông Brian Bean, Trưởng đại diện Tổ chức Winrock International đánh giá cao ý nghĩa của sáng kiến đối với quá trình minh bạch hóa thông tin môi trường tại Việt Nam, Winrock sẽ tiếp tục đồng hành cùng với các đối tác để triển khai nhanh chóng, hiệu quả dự án “Nền tảng công khai thông tin môi trường minh bạch”.

Ông Brian Bean, Trưởng đại diện Tổ chức Winrock International phát biểu tại hội thảo

Giới thiệu về TEDP, bà Trần Thị Thu Ngân, điều phối sáng kiến đã trình bày các nội dung: sự cần thiết xây dựng nền tảng TEDP, cơ sở pháp lý, hiện trạng công bố thông tin môi trường, hiệu quả và lợi ích khi thực hiện TEDP.

Bà Trần Thị Thu Ngân, điều phối viên sáng kiến trình bày tại Hội thảo

Để làm rõ hơn về lộ trình thực hiện, ông Văn Hùng Vỹ - Trung tâm Quan trắc môi trường miền Bắc đã trình bày kế hoạch xây dựng và triển khai TEDP giai đoạn 2023-2025. Theo đó, trong năm 2023 sẽ hoàn thành việc thiết kế, xây dựng hệ thống tích hợp thu thập, xử lý số liệu và công khai thông tin. Trong giai đoạn 2024 – 2025 sẽ lần lượt triển khai hệ thống đến các tỉnh khu vực miền Bắc, miền Trung và miền Nam, đồng thời tăng cường thúc đẩy hoạt động truyền thông để thuyết phục sự tham gia của khối tư nhân và báo chí.

Ông Văn Hùng Vỹ - Trung tâm Quan trắc môi trường miền Bắc trình bày tại Hội thảo

Tại Hội thảo, các đại biểu đã tập trung trao đổi, thảo luận cởi mở, chia sẻ kinh nghiệm và đóng góp ý kiến về Nền tảng công khai thông tin môi trường minh bạch: có cơ chế chứng nhận và khen thưởng đối với các doanh nghiệp thực hiện tốt việc công khai thông tin, cơ chế an toàn, bảo mật thông tin của doanh nghiệp, quan tâm đến vấn đề bình đẳng giữa các doanh nghiệp khi công khai thông tin, tăng cường tuyên truyền về lợi ích của doanh nghiệp khi tham gia nền tảng minh bạch thông tin, vấn đề tài chính để duy trì, vận hành hệ thống lâu dài sau khi kết thúc dự án.

Ảnh các đại biểu trao đổi thảo luận

 

Kết thúc Hội thảo, Cục trưởng Hoàng Văn Thức trân trọng cảm ơn các chia sẻ và ý kiến đóng góp quý báu của các chuyên gia, đơn vị liên quan. Trên cơ sở các ý kiến đóng góp, Cục Kiểm soát ô nhiễm môi trường cùng với IDH và Winrock sẽ tiếp tục triển khai Sáng kiến TEDP để hiện thực hóa một Nền tảng công khai minh bạch thông tin môi trường góp phần hỗ trợ cho công tác quản lý, kiểm soát ô nhiễm môi trường và thúc đẩy công khai, minh bạch thông tin môi trường một cách đồng bộ, hiệu quả và thống nhất. Ông cũng tin tưởng, với sự hợp tác và tài trợ của USAID, Dự án giảm thiểu ô nhiễm sẽ được triển khai có hiệu quả, góp phần thúc đẩy công tác kiểm soát ô nhiễm môi trường nói riêng và sự nghiệp bảo vệ môi trường nói chung.

Ảnh toàn thể Hội thảo

Các bài trình bày tại Hội thảo:

Bài 1: Kế hoạch xây dựng và triển khai nền tảng công khai môi trường minh bạch

Bài 2: Nền tảng công khai thông tin môi trường cho doanh nghiệp

Liên kết